Chính quyền TPHCM đối thoại với doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử

08/09/2016 10:30
(HCM CityWeb) – Sáng 31-8, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin - Điện tử với Chính quyền Thành phố.Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lê Thái Hỷ (tnứ ba, bên trái) phát biểu tại đối thoại

Buổi đối thoại giữa Chính quyền Thành phố với doanh nghiệp công nghệ thông tin - điện tử nhằm trực tiếp giải quyết các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp, vừa lắng nghe doanh nghiệp đề xuất các biện pháp, chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành công nghệ thông tin - điện tử.

 

Các đề xuất của doanh nghiệp cũng sẽ là một trong các cơ sở để TPHCM triển khai thực hiện Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

 

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TPHCM (HCA), cho biết Nghị định 58 của Chính phủ (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016) quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Theo quy định của Nghị định 58 thì hầu như thiết bị công nghệ thông tin nào cũng phải xin phép khi tiến hành kinh doanh hoặc nhập khẩu, điều này khiến doanh nghiệp bức xúc. Ông Tuấn cho rằng nếu  xin phép thì xin phép một vài thứ liên quan chứ không cần xin hết (ví dụ như ổ cứng không cần xin phép) vì không phải doanh nghiệp nào cũng có trong tay giấy phép kinh doanh các mặt hàng đó hoặc xuất nhập khẩu sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự nên liên ngành có thể kiểm tra và phạt doanh nghiệp khoảng 50 triệu hoặc là thu máy móc.

 

Ông Tuấn cho biết HCA cũng đã có kiến nghị về quy định này lên Chính phủ cũng như đơn vị chịu trách nhiệm chính soạn thảo quy định này (Ban Cơ yếu Chính phủ thuộc Bộ Quốc phòng).

 

Ông Vũ Anh Tuấn cũng nêu Điều 292 của Bộ Luật Hình sự (BLHS) sửa đổi năm 2015 có khả năng làm một số dự án khởi nghiệp sẽ sang Singapore do e ngại việc vướng phải tội danh hình sự xuất phát từ Điều 292 của bộ luật này. Ông Tuấn cho rằng những cái gì trên mạng ảnh hưởng đến an ninh quc gia thì mới chịu sự chi phối của luật hình sự còn kinh tế thì không thể và không nên hình sự hóa quan hệ kinh tế vì đã có các luật khác điều chỉnh.

 

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết trong qua trình xây dựng Nghị định 58 thì cơ quan chủ trì và các cơ quan có đóng góp ý kiến, mật mã nào tác động đến xã hội mới cần quản lí, còn tác động trong phạm vi hẹp không ảnh hưởng đến xã hội thì không cần quản lí.

 

Về Điều 292, ông Khả cho rằng đây là bộ luật lớn vượt quá thẩm quyền nói đúng sai, nếu không làm cẩn thận thì đi ngược với chính sách của Chính phủ là khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp do vậy cần phải lấy ý kiến rộng rãi hơn, có sự đánh giá sâu sắc hơn, Bộ Thông tinvà Truyền thông sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) xây dựng quy định sao cho thuận lợi.


 

Ông Lại Đức Nhuận, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển phần mềm Larion

phát biểu kiến nghị

Ông Lại Đức Nhuận, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển phần mềm Larion cho rằngNhà nước nên có sự hỗ trợ và tham gia tích cực vào việc quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại cho ngành IT OutsourcingGiải thưởng gia công phần mềm, 6 nhóm giải thưởng không có hạng mục cho gia công phần mềm điều này là chưa thỏa đáng và không khích lệ được, cần bổ sung153 hội nghị đối thoại phải giải quyết hiệu quả các kiến nghị của DN để khuyến khích DN Xúc tiến thương mại trong lĩnh vực gia công phần mềm, Thành phố có chủ trương, chính sách và ngân sách gì cho các hoạt động xúc tiến thương mại hay không? Ông Nhuận cũng đề nghị triển khai nhanh việc giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để thu hút nguồn nhân lực và khích lệ DN… Ngoài ra, TPHCM nên có chiến lược xây dựng mảng ngành gia công phần mềm để phát triển một cách tổng thể và bền vững cho lĩnh vực này.


Ông Phạm Thanh Hậu_ Tổng Giám Đốc Công Ty CP Phần Mềm Phát Triển


Ông Phạm Thanh Hậu, Giám đốc Công ty phần mềm phát triển, kiến nghị cần định hướng khởi nghiệp cho công dân Thành phố và đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích ứng dụng khoa học công nghệ quản lý phần mềm vào hoạt động kinh doanh.

 

Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TPHCM, cho biết hiện Chính phủ giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số bộ, ngành liên quan đang chuẩn bị soạn thảo các tiêu chí và đối tượng được hưởng chính sách giảm thuế thu nhập 50% từ tiền lương, tiền công của những người làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Đây sẽ là các cá nhân, đội ngũ có trình độ và kỹ năng cao; thuộc mảng dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin… Bà Nga cho biết các quy định ưu đãi thuế này phải được bổ sung vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập cá nhân và phải được Quốc hội thông qua.

  

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết trong 153 cuộc  đối thoại trực tiếp, thì 95% các câu hỏi liên quan đến TPHCM đều được giải quyết ngay tại hội nghị và các câu hỏi vượt thẩm quyền đều được gửi cho các bộ, ngành xem xét giải quyết. Các kiến nghịđược tiếp thu và sửa đổi rất nhiều, đặc biệt các kiến nghị về thuế và hải quan. Ông Hỷ cho biết thêm Thành phố luôn dành ngân sách cho các hoạt động xúc tiến cho ngành công nghệ thông tin và Hội tin học cần hỗ trợ đặt hàng ITPC tổ chức các hoạt động xúc tiến cho doanh nghiệp.

 

 

Ông Hỷ cho rằng các doanh nghiệp cũng không nên quá lo lắng về Điều 292 của BLHS, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản để báo cáo UBND Thành phố kiến nghị với Chính phủ.

 

 

Về thuế TNCN, thì nên áp dụng cho bộ phận trực tiếp sản xuất và áp dụng càng sớm, càng tốt để động viên DN; đề xuất DN hoạt động hiệu quả kèm tiêu chí để điều chỉnh bổ sung quy chế giải thưởng công nghệ thông tin cho DN gia công phần mềm.

 

 

Về góp ý của Công ty phần mềm phát triển, ông Hỷ cho biết sẽ làm việc với cơ quan chức năng và các cơ quan truyền thông về vấn đề trên.

 

 

Ông Hỷ cho biết thêm Chiến lược phát triển đã trình UBND TPHCM  DN cần đề xuất các chính sách cho ngành phát triển. Tháng 11-2016, Sở Thông tin và Truyền thông s trình UBND TPHCM các chính sách liên quan cũng như trình Chính ph các chính sách chung cho ngành, đối với các quy định tại Luật nếu không áp dụng được và áp dụng không hiệu quả Thành phố sẽ kiến nghị thí điểm chính sách riêng vì vậy DN mạnh dạn góp ý về chính sách để các cơ quan quản lí nhà nước có sự điều chỉnh kịp thời.

Theo Báo TPHCM