CHƯƠNG TRÌNH GẶP GỠ DOANH NGHIỆP TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA TP.HCM - NHẰM TRAO ĐỔI CÁC HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC CỦA KHOA VÀ DOANH NGHIỆP

04/12/2018 14:19
 

Chiều ngày 09/10/2018 tại Hội trường A4 – Đại học Bách Khoa đã diễn ra chương trình gặp gỡ Doanh nghiệp năm 2018. Đây là chương trình được tổ chức  nhằm giao lưu giữa Ban lãnh đạo Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính( KH&KTMT) và đại diện các Doanh nghiệp với mong muốn trao đổi, thảo luận và nhận được sự góp ý từ quý Doanh nghiệp về các hoạt động đào tạo của Khoa cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Khoa và Doanh nghiệp.

Đại diện Khoa KH&KT Máy Tính trường ĐH Bách Khoa gồm:

· PGS.TS Thoại Nam                    : Trưởng khoa

· PGS.TS Đặng Trần Khánh         : Phó trưởng khoa

· Thành viên các Hội đồng ngành Khoa học máy tính (KHMT), Kỹ thuật máy tính (KTMT) và các thầy/cô của Khoa KH&KT Máy Tính.

Đại diện doanh nghiệp tham dự hội thảo:

· CEO_Phạm Thanh Hậu Công ty CP Phần mềm Phát Triển incomSoft 

· Ms.Nhị_Chuyên viên kinh doanh Công ty CP Phần mềm Phát Triển incomSoft 

· Cùng các doanh nghiệp tiêu biểu khác như: DAI-ICHI LIFE, TMA, Sea, VNG, DEK…

 

Thầy Trưởng Khoa Khoa học Máy tính – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cùng CEO_Phạm Thanh Hậu incomSoft

 

Chương trình được tổ chức với các nội dung:

  • Cập nhật các hoạt động đào tạo và công tác sinh viên của Khoa
  • Trao đổi về tình hình thực tập tốt nghiệp tại Doanh nghiệp
  • Kế hoạch hoạt động của Khoa trong năm học 2018- 2019
  • Trao đổi về các hoạt động hợp tác của Khoa và Doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nội dung tiêu biểu nhất được Khoa và các Doanh nghiệp nhiệt liệt trao đổi đề cập đến là tình trạng sinh viên thực tập tại các công ty trong thời gian vừa qua và chuẩn bị cho thời gian tới.

Chương trình thực tập có vai trò quan trọng đối với cả nhà trường, sinh viên và các cơ quan, doanh nghiệp nhưng không phải các chương trình thực tập hiện nay được triển khai hoàn toàn có hiệu quả. Một số nguyên nhân được Khoa và quý Doanh nghiệp nêu ra trong cuộc hội thảo :

Thứ nhất: Khi tiếp nhận thực tập sinh, các cơ quan phải cử người hướng dẫn thực tập, điều này khiến họ cảm thấy như công việc bị ảnh hưởng, làm chậm tiến độ trong một thời gian.

Thứ hai: Các cơ quan chưa nhìn nhận thấy lợi ích của hoạt động thực tập đối với đơn vị mình nói riêng và ngành nghề, lĩnh vực hoạt động nói chung.

Thứ ba: Cơ quan e ngại sẽ bị lộ những thông tin cần bảo mật. Vì thế, sinh viên không được tin tưởng giao cho công việc đúng chuyên môn của mình, không được hướng dẫn làm các công việc đúng chuyên môn và phù hợp.

Thứ tư: Các bạn sinh viên chưa nhận thức tầm quan trọng của quá trình thực tập, nhúng mình vào thực tế công việc giúp sinh viên nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu, tự thấy cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì, thiết lập các mối quan hệ liên quan đến nghề nghiệp của mình để đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai.

Thông qua những thực trạng trên cần có những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chương trình thực tập của sinh viên nhà trường, đây cũng là mục tiêu đào tạo mà Khoa thu thập ý kiến của Doanh nghiệp đối với câu hỏi sau:

Doanh nghiệp có kiến nghị thêm những kiến thức, kỹ năng gì đối với sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính của Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM

Đại diện công ty CP Phần Mềm Phát Triển incomSoft CEO- Phạm Thanh Hậu đã chia sẻ ý kiến trên cùng Khoa, mong muốn hướng các bạn sinh viên thay đổi tư duy khởi nghiệp sáng tạo để góp phần xây dựng phát triển kinh tế cho đất nước.

CEO_Phạm Thanh Hậu đang chia sẻ

Ý kiến được ghi nhận tại cuộc hội thảo: “Thay vì cố súy cho việc đi làm công ăn lương, sinh viên có khát vọng làm chủ, lập nghiệp, tạo ra công ăn việc làm cho người khác, phải cho sinh viên “VỠ” ra việc kinh doanh/ kiếm tiền ở ngoài đời không quá khó”.

Và nhiều ý kiến từ Doanh nghiệp khác: “Các em sinh viên cần nên trang bị thêm khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế, học tập suốt đời, kỹ năng giải quyết vấn đề…”

Ông Phạm Thanh Hậu cùng nhân viên incomSoft

Hy vọng qua lời chia sẻ của ông Phạm Thanh Hậu sẽ giúp các bạn sinh viên cháy hết mình với ý tưởng sáng tạo và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, incomSoft rất hạnh phúc có thể chia sẻ những giá trị của mình về những bước đi thích hợp về mục tiêu đào tạo của Khoa trong thời gian sắp đến. Đây cũng là điều kiện để sinh viên Trường Đại học Bách khoa nói riêng và các trường trên khắp Việt Nam nói chung tiếp cận với các tiện ích, các giải pháp công nghệ ứng dụng, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng học tập ngày một tốt hơn.

IncomSoft tự hào là nơi trao những giá trị, kiến thức thực tập cho các bạn sinh viên sắp và đã ra trường, những bạn nung nấu ý tưởng khởi nghiệp cho chính mình. Hãy đến với chúng tôi_incomSoft “Nâng tầm doanh nghiệp”.

(Theo Ms. Nguyễn Thị Nhị - Chuyên viên Kinh doanh tại incomSoft)