NGUYÊN NHÂN CHÚNG TA KHÔNG THỂ NGỦ "SÂU" TRÊN GIƯỜNG LẠ

27/04/2016 14:55
 Vấn đê sức khỏe luôn là đề tài mà mọi người quan tâm cũng như vấn đề về  giấc ngủ ( BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ GIẤC NGỦ NGON )của chúng ta .
Cũng như các loài chim và cá heo luôn cảnh giác với những kẻ săn mồi trong khi ngủ, con người cũng vậy. Một nửa não bộ của con người cũng luôn luôn “thổn thức” cảnh giác trong môi trường mới

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy rất khó ngủ ở những nơi xa lạ như khách sạn hay nhà bạn bè trong lần đầu tiên. Kể cả khi chúng ta đã chìm vào giấc ngủ, những lúc trở mình và giật mình giữa đêm là không thể tránh khỏi. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một phần bán cầu não vẫn hoạt động trong khi chúng ta ngủ lần đầu tiên tại một nơi xa lạ. Nguyên nhân chính cho hoạt động này là giúp cơ thể chúng ta sẵn sàng với bất cứ vấn đề gì có thể xảy ra giữa đêm.

Tin tức trên các báo nước ngoài cho biết, các nhà khoa học đã tiến hành ba thí nghiệm trên 35 bạn trẻ. Họ đã đo hoạt động não trong hai đêm liên tiếp của giấc ngủ trong một môi trường mới. Họ tìm thấy một phần bên trái của não bộ hoạt động nhiều hơn so với phía bên phải, đặc biệt trong giai đoạn ngủ sâu, được gọi là pha sóng ngủ.

Các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ không còn xa lạ gì với khái niệm "hiệu ứng đêm đầu tiên", họ nghiên cứu bộ não ngủ trong nửa thế kỷ với hy vọng tìm hiểu ảnh hưởng đêm đầu tiên. Và trong nghiên cứu trên cho thấy khi chúng ta ở một nơi nào đó mới lạ, não của chúng ta dường như dành đêm đầu tiên trong chế độ giám sát.

Để chứng minh cho những điều nói trên, các nhà khoa học đã tiến hành thêm nhiều đợt thí nghiệm khác. Và tác giả nghiên cứu Yuka Sasaki của Đại học Brown cho biết: một bán cầu não vẫn hoạt động. "Tình trạng một bên não thức, một bên não "ngủ" giúp chúng ta kiểm soát những vấn đề có thể xảy ra trong môi trường không quen thuộc" ở tai phải người đang ngủ sâu trong không gian mới. Những người này đã phản xạ, tỉnh giấc và bật dậy rất nhanh.

Đêm thứ hai, họ làm thí nghiệm tương tự song phản xạ không còn nhanh như đêm đầu tiên. Điều này cho thấy rằng giấc ngủ sẽ dần quen với không gian mới.