Tin nổi bật

Tổng thống Philippines gặp ông Obama sau sự cố “vạ miệng”

08/09/2016 15:56
TPO - Một cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte đã được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại nước CHDCND Lào.

Trước đó vào cuối ngày 5/9, Nhà Trắng ra thông báo hủy bỏ một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Obama và ông Duterte sau khi người đứng đầu nhà nước Philippines có những phát ngôn “xúc phạm Tổng thống Barack Obama”.

“Tôi rất hạnh phúc vì cuộc gặp này”, Ngoại trưởng giao Philippines Perfecto Yasai cho biết sau một cuộc gặp ngắn giữa nhà lãnh đạo hai nước Mỹ - Philippines.

Quan chức Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “quan hệ giữa hai nước là đủ mạnh”.

Trước đó, phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sáng 6/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết: “Ông Duterte lấy làm tiếc vì đã gây ra cuộc bàn luận trên các phương tiện truyền thông. Ông hối tiếc sâu sắc, đồng thời bày tỏ sự kính trọng và thiện cảm với ông Obama cũng như trong quan hệ của đối tác ngoại giao Mỹ với đất nước chúng tôi”.

Kể từ khi nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte đã tiến hành trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm cho cộng đồng quốc tế phải lên tiếng chỉ trích. 

Trước khi tới Lào dự Hội nghị ASEAN, Duterte nói rằng ông là lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi người đồng cấp Mỹ là "đồ khốn" và cảnh báo ông không chất vấn hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Cũng trong cuộc chiêu đãi dành cho các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp xúc và trò chuyện ngắn.

Trước đây trong chính phủ Nga đã không loại trừ rằng có thể diễn ra cuộc gặp giữa các ông Medvedev và Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Theo RIA Novosti